Chi tiết bài viết

KHOANG ĐIỀU HÒA DAO ĐỘNG ĐỘNG CƠ FORD ESCAPE

Hỏi: Trên đường ống dẫn không khí nối từ lọc gió vào động cơ  xe Ford Escape,  tôi thấy  có gắn một  đoạn ống  nhựa-hình thù thì như khúc mía. Xin cho biết đoạn ống nhựa này có tác dụng gì ?

Dr. Car: Đây là một câu hỏi khá thú vị mà rất ít người sử dụng xe để ý tới.  Về mặt kỹ thuật thì một trong số các giải pháp để nâng cao công suất và hiệu suất công tác của động cơ đốt trong lắp trên các loại ô tô là tăng hệ số nạp của động cơ. Hệ số nạp được hiểu là tỷ số giữa lượng không khí/ hỗn hợp ( động cơ chế hòa khí ) thực tế được nạp vào động cơ so với lượng không khí/ hỗn hợp nạp lý thuyết.

Hình 1. Khoang điều hòa dao động (B 1) trên đường ống nạp động cơ Ford Escape

Trong thực tế, luồng không khí/ hỗn hợp nạp vào động cơ không phải là một dòng chảy liên tục, ổn định; Sự đóng mở của van nạp/ xả (xúp páp) và sự làm việc luân phiên của các xy lanh động cơ đã gây ra dao động dọc theo đường ống dẫn nối từ ngoài vào xy lanh. Trong nhiều trường hợp, dao động này làm ảnh hưởng xấu đến hệ số nạp cũng như độ ồn của động cơ đốt trong. Để hạn chế ảnh hưởng xấu của dao động dọc đến hệ số nạp và độ ồn người ta đã gắn thêm trên đường ống nạp những “ Khoang điều hòa dao động” cho luồng khí nạp. Đoạn ống nhựa nêu trong câu hỏi của bạn (hình 1) về thực chất là một“ Khoang điều hòa dao động” cho động cơ xe Ford Escape.

Hình 2. Khoang điều hòa dao động (B 1) trên đường ống nạp động cơ Kia Carens

Để có được “ Khoang điều hòa dao động” phù hợp với động cơ, người ta phải tiến hành hàng loạt các thí nghiệm khác nhau  cho từng loại động cơ. Chính vì vậy, trong thực tế, kích thước, hình thù, số lượng của “ Khoang điều hòa dao động” của mỗi loại động cơ cũng rất khác nhau. Trong hình 2 cho thấy “ Khoang điều hòa dao động” của động cơ xăng lắp trên xe Kia Carens. Đối với xe Toyota Camry sản xuất 2009 tại Mỹ, người ta đã phải lắp tới 2 “ Khoang điều hòa dao động”, một cái có hình thù dài, dẹt và cái còn lại là một bầu to, ngắn.

Hình 3. Khoang điều hòa dao động (B 1/ B 2) trên đường ống nạp động cơ Toyota Camry

Trên đây là một số thong tin lien quan đến Khoang điều hòa dao động trên đường ống nạp để bạn đọc tham khảo.

Dr. Car