Chi tiết bài viết

SỬ DỤNG NƯỚC KHOÁNG ĐÓNG CHAI ĐỂ LÀM MÁT ĐỘNG CƠ Ô TÔ ?

Hỏi: Xin Dr. Cool cho biết có nên sử dụng nước khoáng đóng chai để vào hệ thống làm mát động cơ ô tô hay không ?

Dr. COOL: Đối với ô tô, các chuyên gia  khuyến cáo không nên sử dụng nước máy sinh hoạt để làm mát động cơ hoặc pha chế dung dịch làm mát động cơ . Ngoài nguyên nhân là do nước sinh hoạt có thể bị đóng băng và có nhiệt độ sôi thấp thì một lý do thường được đề cập là do trong nước sinh hoạt có nhiều  khoáng chất; Khi làm việc ở nhiệt độ cao, các khoáng chất này có thể kết tủa, tạo thành lớp cặn dầy trên vách của các bộ phận thuộc hệ thống làm mát và từ đó làm giảm khả năng truyền, dẫn  nhiệt ( giống như lớp cặn trên vách phích đựng nước hoặc siêu đun nước).  Trong thực tế, người ta  thường dùng trị số TDS (Total Dissolved Solids) để đánh giá lượng các loại khoáng chất hòa tan trong nước.  Trị số này càng lớn thì càng có nhiều khoáng chất trong nước.

Để xử lý vấn đề khoáng chất có trong nước máy sinh hoạt khi được sử dụng để làm mát động cơ, trên một vài diễn đàn ô tô, có nhiều ý kiến cho rằng:  nên sử dụng các loại nước uống đóng chai như Lavie, Vital ... để làm mát động cơ với lý do: so với nước  nước máy sinh hoạt thì  nước uống tinh khiết đóng chai đã được lọc sạch hết các khoáng chất  . Tuy nhiên, trong thực tế nhiều khi  không phải như vậy!

Khi tiến hành lọc, xử lý nước uống đóng chai,  các nhà sản xuất  chỉ loại bỏ  các tạp chất, vi khuẩn, kim loại … có hại, còn đối với  các khoáng chất  cần thiết cho con người có trong nguồn nước thì thường được để lại một lượng nhất định nào đó thấp hơn giới hạn cho phép đã được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Trong thực tế, thường thì lượng khoáng chất có trong nước uống đóng chai lại cao hơn rất nhiều so với lượng khoáng chất có trong nước máy dùng cho sinh hoạt. Bảng 1cho thấy kết quả khảo sát một cách ngẫu nhiên trị số TDS của Xưởng Máy lạnh ô tô Dr. COOL đối với một số nguồn nước sinh hoạt được cấp cho khu vực Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội. Theo đó, trị số TDS có trong nước sinh hoạt dao động trong  khoảng 97 đến 157; trong khi đó trị số TDS của nước khoáng đóng chai Lavie là 155-189, của Vital là 350, Cúc Phương là 310, của Vĩnh Hảo là 375….

Bảng 1. Trị số TDS của một số loại nước

Nguốn nước/ Loại nước

Trị số TDS

Ghi chú

Nước Vital đóng chai

350

http://nuoctinhkhiet.biz/nuoc-khoang-vital.html

Nước Lavi đóng chai

155- 189

Nhãn dán trên chai 0,5 lít

Nước Cúc Phương đóng chai

310

http://phulam.net/nuoc-cuc-phuong-chai-330ml-7003833.html

Nước Vĩnh Hảo đóng chai

375

http://nuocvinhhao.vn/san-pham/nuoc-khoang-vinh-hao-500ml/

Nước máy sinh hoạt tại Lạc Trung- Hà Nội

98

Đo ngẫu nhiên tháng 10-2017

Nước máy sinh hoạt tại Minh Khai- Hà Nội

157

Đo ngẫu nhiên tháng 10-2017

Khoáng chất  có trong nước tốt và cần thiết cho cơ thể con người nhưng khi sử dụng nước lọc đóng chai để làm mát động cơ hoặc pha chế dung dịch làm mát động cơ thì các chất  này vẫn có thể kết tủa, tạo cặn và làm giảm khả năng trao đổi nhiệt của hệ thống làm mát.

Vì vậy, ta không nên sử dụng nước máy sinh hoạt cũng như nước uống  đóng chai để làm mát động cơ hoặc pha chế dung dịch làm mát động cơ. Nước cất là loại nước được các chuyên gia ô tô khuyến cáo sử dụng ! Xưởng Máy lạnh ô tô Dr. COOL từ nhiều năm nay đã và đang sử dụng nước cất để pha chế, bổ sung dung dịch làm mát động cơ.

Dr. COOL