Chi tiết bài viết

ĐIỀU HÒA Ô TÔ: DẦU LẠNH ZEP OIL CÓ MÀU XANH LÁ?

Hỏi: Trước đây, đưa xe đi bảo dưỡng máy lạnh, thợ thường nạp thêm cho xe dầu lạnh không màu, trong suốt. Vừa rồi, cũng tại đây, lại thấy dùng loại dầu lạnh ZEP OIL có màu xanh lá.  Gặng hỏi thì họ nói: đây là loại dầu lạnh mới, tốt hơn loại không màu, trong suốt trước đây ! Xin Dr. COOL cho biết, có đúng như vậy không?

Dr. COOL: Đây là câu hỏi cũng đã được khá nhiều bạn đọc nêu ra. Theo một số  thông tin, dầu “ZEP OIL 1300-13”  là loại dầu lạnh gốc Poly Alkylene  Glycol (viết tắt là PAG) của UNICLA được một số doanh nghiệp Vệt Nam nhập khẩu từ Singapore.  Như trong một số bài viết trước đây đã đăng tải, Dầu lạnh PAG là một trong hai loại được các nhà sản xuất xe khuyến cáo để dùng cho các hệ thống điều hòa ô tô sử dụng ga lạnh R134a. Tuy nhiên đến nay,  chưa thấy  tài liệu nào cung cấp thông tin  về độ nhớt động lực học của dầu lạnh “ZEP OIL 1300-13”. So với nhiều loại dầu lạnh PAG khác  ở Việt Nam,  giá của dầu lạnh “ZEP OIL 1300-13” nằm ở mức trung bình.

Phổ biến hiện nay trên thị trường thế giới là các loại dầu lạnh không màu, trong suốt.  Tuy nhiên, để giúp cho chủ xe cũng như các kỹ thuật viên của các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng có thể phát hiện nhanh, dễ dàng  vị trí rò rỉ ga lạnh, các nhà sản xuất dầu lạnh đã pha thêm vào dầu một loại chất phụ gia có khả năng phát sáng khi được soi bằng loại đèn kiểm tra chuyên dùng. Chất phụ gia này thường có màu vàng, xanh lá, da cam, đỏ… tương tự như đối với dung dịch làm mát động cơ.

Loại dầu lạnh ZEP OIL màu xanh lá mà bạn nêu trong câu hỏi thực chất  là loại dầu được pha thêm chất phụ gia phát sáng. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng về màu sắc của dầu lạnh. Quan trọng nhất là loại dầu nạp cho hệ thống điều hòa ô tô phải đúng hoặc tương đương với loại dầu lạnh đã được nhà sản xuất xe quy định đang có trên xe , tối thiểu là phải đúng về gốc dầu (PAG hay POE) và độ nhớt động lực học…

Như ở trên đã trình bày, dầu lạnh dầu lạnh “ZEP OIL 1300-13” là loại tương đối phổ biến và  có thể  sử dụng được cho nhiều loại điều hòa ô tô; Tuy nhiên, do giá bán của dầu lạnh dầu lạnh “ZEP OIL 1300-13” cao hơn nhiều so với các loại dầu lạnh khác nên trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại dầu  dầu lạnh “ZEP OIL 1300-13” giả, giá rẻ nhập khẩu . Dầu lạnh  giả đang là một  nguyên nhân chính gây hư hỏng nhanh cho hệ thống điều hòa ô tô, đặc biệt là lốc nén !

Để giúp cho các cơ sở kinh doanh vật tư thiết bị lạnh cũng như các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô có thể xác định nhanh loại dầu lạnh kiểm tra có phải là dầu lạnh PAG hay không - mà không cần phải đưa mẫu dầu đến các phòng thử nghiệm (đắt tiền, tốn nhiều thời gian), Máy lạnh ô tô Dr. COOL đã cung cấp rộng rãi Bộ Kit “PAG OiL Checker”. Với Bộ Kít  này chỉ trong một  phút, bạn chỉ cần:

                             Cho dầu vào ống  + Lắc   và  Đọc kết quả

Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Bộ Kit “ PAG Oil Checker” các bạn có thể xem thêm tại:  

https://www.youtube.com/watch?v=oXkd8cW1KA0

hoặc

https://www.youtube.com/watch?v=HdIVse81uak

Dr. COOL