Chi tiết bài viết

DẦU LẠNH EMKARATE RL 68H (DẦU GẤU) CHO ĐIỀU HÒA Ô TÔ ???

Hỏi: Hiện nay, dầu lạnh Emkarate RL68H  (dầu gấu) đang được bán rộng rãi trên thị trường; tuy nhiên có rất nhiều ý kiến khác nhau về việc sử dụng loại dầu lạnh này để bôi trơn cho hệ thống điều hòa ô tô. Xin Dr. COOL cho biết một số thông tin về loại dầu lạnh này.

Dr. COOL: Dầu lạnh Emkarate RL xxH trong ngôn ngữ hàng ngày thường được gọi là “Dầu gấu” (do trên vỏ thùng/ hộp có in hình con gấu) là loại dầu  tổng hợp gốc  Polyol Ester (viết tắt là POE); Cụm chữ số ngay sau  chữ  L thể hiện độ nhớt động học của dầu tại 40 ̊C, ví dụ dầu lạnh Emkarate RL 68H nêu trong câu hỏi có độ nhớt  là 68 cSt.

Theo nhiều tài liệu kỹ thuật, dầu lạnh  POE có thể được dùng để  bôi trơn cho hệ thống điều hòa không khí, thiết bị lạnh dân dụng/ công nghiệp sử dụng một trong số loại ga lạnh như: R134a, R12, R22, R417AM, R422A, R424A, R427A, R428A, R434A, R437A, R438A…. Ưu điểm nổi bật của dầu lạnh POE so với dầu lạnh PAG là dầu lạnh POE không ngậm nước/không hút ẩm (từ hơi nước có trong không khí).

Do ga lạnh sử dụng cho hệ thống điều hòa ô tô đời cũ trước đây là loại R12 và hiện nay là R134a đều thuộc danh sách vừa nêu ở trên nên về nguyên tắc,  dầu lạnh  Emkarate RL 68H có thể dùng để bôi trơn trong hệ thống điều hòa ô tô. Cũng theo một số chuyên gia, dầu lạnh POE  đặc biệt thích hợp cho các hệ thống điều hòa ô tô chuyển đổi từ ga lạnh R12 sang ga lạnh R134a  hoặc hệ thống sử dụng lốc nén chạy điện. Ngoài việc lựa chọn loại dầu phù hợp với chủng loại ga lạnh thì khi sử dụng dầu lạnh ta còn cần lưu ý  đến yêu cầu về độ nhớt động học được nhà sản xuất xe quy định.

Với khả năng dùng được với nhiều loại ga lạnh khác nhau và không hút ẩm, dầu lạnh POE - Emkarate  RL xxH  đang được sử dụng rộng rãi cho nhiều loại thiết bị làm lạnh trong đó có điều hòa ô tô.  Tuy nhiên đến nay, Việt Nam chưa có cơ sở sản xuất nào sản xuất dầu lạnh POE dùng cho điều hòa không khí mà đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Do giá bán của dầu lạnh Emkarate  RL xxH cao hơn nhiều so với các loại dầu lạnh khác nên trên thị trường,  xuất hiện nhiều loại dầu  Emkarate RL xxH  giả, giá rẻ nhập khẩu . Dầu lạnh  giả đang là một trong số ít các nguyên nhân gây hư hỏng nhanh cho hệ thống điều hòa ô tô, thiết bị lạnh dân dụng/công nghiệp do khả năng bôi trơn kém cũng như làm suy giảm nghiêm trọng độ cách điện ở các loại lốc nén điện….

Để giúp cho các cơ sở kinh doanh vật tư thiết bị lạnh cũng như các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô có thể xác định nhanh , tại chỗ- loại dầu lạnh kiểm tra có phải là dầu lạnh POE hay không - mà không cần phải đưa mẫu dầu đến các phòng thử nghiệm, Máy lạnh ô tô Dr. COOL đã cung cấp rộng rãi Bộ Kit “POE OiL Checker”. Với Bộ Kít  này chỉ trong vài  phút, bạn chỉ cần:

                             Cho dầu vào ống  + Lắc   và  Đọc kết quả

Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Bộ Kit “ POE Oil Checker” các bạn có thể xem thêm tại:  https://www.youtube.com/watch?v=tPDPUgV517k     hoặc

https://www.youtube.com/watch?v=J2nFLumkuNo

Dr. COOL