Chi tiết bài viết

DẦU LẠNH ND-OIL 8 CỦA DENSO DÙNG CHO LOẠI LỐC NÉN ĐIỀU HÒA Ô TÔ NÀO ?

Hỏi: Trên tem lốc nén Denso dùng cho điều hòa ô tô ghi loại dầu lạnh sử dụng cho lốc là ND-Oil 8. Xin Dr. COOL cho biết, dầu lạnh ND-Oil 8 của Denso có thể dùng cho  lốc nén điều hòa ô tô của  hãng khác không?

Dr. COOL: Theo tài liệu kỹ thuật, dầu lạnh ND-Oil 8 là loại dầu lạnh được hãng Denso cung cấp- chuyên để dùng  cho một số loại hệ thống điều hòa ô tô sử dụng lốc nén mang thương hiệu Denso.  Về bản chất, dầu lạnh Denso ND-Oil 8 là loại dầu  tổng hợp thuộc gốc Poly Alkylene  Glycol (viết tắt là PAG), có độ nhớt động học tại 40 ̊C là 46 cSt và thích hợp với ga lạnh R134a.

Do dầu lạnh ND-Oil 8 có các đặc tính  hóa, lý nêu trên nên về nguyên tắc nó không chỉ sử dụng được cho lốc nén do Denso sản xuất mà còn có thể dùng để nạp mới hoặc nạp bổ sung cho rất nhiều loại lốc nén điều hòa ô tô sử dụng dầu lạnh gốc PAG có độ nhớt động học tại 40 ̊ C bằng 46 cSt như: Delco, Calsonic, Delphi, Doowon, HCC, HVCC, Valeo, Sanden, Zexel….

Ở đây cũng cần lưu ý thêm, do dầu lạnh ND-Oil 8 chỉ thích hợp cho hệ thống điều hòa ô tô R 134a nên tuyệt đối không dùng loại dầu lạnh này cho hệ thống  ga lạnh R12. Nguyên nhân là do dầu lạnh PAG sẽ bị biến chất, dẫn tới suy giảm khả năng bôi trơn khi trộn lẫn với ga lạnh R12.

Như ở trên đã trình bày, dầu lạnh ND-Oil 8 là loại tương đối phổ biến và  có thể  sử dụng được cho nhiều loại điều hòa ô tô; Tuy nhiên, do giá bán của dầu lạnh ND-Oil 8 của Denso cao hơn nhiều so với các loại dầu lạnh khác nên trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại dầu  ND-Oil 8 giả, giá rẻ nhập khẩu . Dầu lạnh  giả đang là một  nguyên nhân chính gây hư hỏng nhanh cho hệ thống điều hòa ô tô, đặc biệt là lốc nén !

Để giúp cho các cơ sở kinh doanh vật tư thiết bị lạnh cũng như các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô có thể xác định nhanh loại dầu lạnh kiểm tra có phải là dầu lạnh PAG (trong đó có dầu  ND-Oil 8)  hay không - mà không cần phải đưa mẫu dầu đến các phòng thử nghiệm (đắt tiền, tốn nhiều thời gian), Máy lạnh ô tô Dr. COOL đã cung cấp rộng rãi Bộ Kit “PAG OiL Checker”. Với Bộ Kít  này chỉ trong một  phút, bạn chỉ cần:

                             Cho dầu vào ống  + Lắc   và  Đọc kết quả

Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Bộ Kit “ PAG Oil Checker” các bạn có thể xem thêm tại:  

https://www.youtube.com/watch?v=oXkd8cW1KA0

hoặc

https://www.youtube.com/watch?v=HdIVse81uak

Dr. COOL