Chi tiết bài viết

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ ĐIỆN VINFAST ?

Hỏi: Tôi đã đọc bài viết so sánh sự khác nhau giữa điều hòa ô tô điện và ô tô truyền thống của Dr. COOL. Xin Dr. COOL cho biết thêm một số thông tin về điều hòa ô tô điện Vinfast.

Dr. COOL: Về tổng thể thì nguyên lý làm việc cũng như cấu tạo của hệ thống điều hòa không khí trang bị trên ô tô điện Vinfast không có gì khác biệt so với hệ thống điều hòa không khí của các loại ô tô điện khác trên thế giới mà  chúng tôi đã trình bày trong bài viết http://maylanhotodrcool.vn/n/nguyen-ly-ket-cau/so-sanh-he-thong-dieu-hoa-khong-khi-tren-o-to-dien-va-o-to-truyen-thong .

Nhằm đáp ứng yêu cầu của các đối tượng sử dụng khác nhau, mỗi kiểu loại ô tô điện Vinfast sẽ lại có các phương án trang bị điều hòa không khí khác nhau như về số lượng vùng nhiệt độ, cách thức làm nóng không khí, thiết bị phụ trợ….

Để giữ cho giá thành của loại ô tô điện bình dân không quá cao, Vinfast thường trang bị cho loại xe này hệ thống điều hòa ô tô một vùng nhiệt độ và sưởi nóng bằng thanh điện trở.

Ở các loại xe điện đắt tiền hơn như VF 8, VF9, người ta trang bị hệ thống điều hòa ô tô 2 vùng nhiệt độ. Với hệ thống này, người ngồi ở bên trái và phải của hàng ghế đầu có thể tự chỉnh đặt nhiệt độ từng bên phù hợp với nhu cầu của mình. Việc sưởi nóng không khí trên loại xe này được thực hiện theo nguyên lý bơm nhiệt (xin xem thêm bài viết http://maylanhotodrcool.vn/n/nguyen-ly-ket-cau/so-sanh-he-thong-dieu-hoa-khong-khi-tren-o-to-dien-va-o-to-truyen-thong), do đó cho phép nâng cao hiệu suất công tác của hệ thống điều hòa ô tô và giảm tải cho pin. Đối với phiên bản cao cấp VF9 Plus, số vùng nhiệt độ  được tăng từ 2  lên 3 vùng. Vùng nhiệt độ thứ 3 được trang bị thêm tại hàng ghế thứ 2 của xe.

Ngoài ra, hệ thống điều hòa ô tô VF8 và VF9 còn được tích hợp thêm một số tính năng như: thiết bi làm sạch không khí bằng Ion, sưởi tay lái….

Việc  tắt bật, hiệu chỉnh hệ thống điều hòa ô tô điện Vinfast được thực hiện thông qua một màn hình cảm biến lớn đặt giữa bảng Tablo. Ngoài cách điều khiển bằng tay thì ta cũng có thể đưa ra các lệnh bằng giọng nói. Chức năng này sẽ hạn chế người lái bị ảnh hưởng khi điều khiển xe trên đường.

Dr. COOL