Chi tiết bài viết

Máy lạnh ô tô/ Điều hòa ô tô: Tại sao càng bật sưởi lớn, càng bị mờ kính hơn

Hỏi:  Tại sao vào nghững ngày mưa,  lạnh không đóng công tắc AC, chỉ bật  sưởi  ( xoay núm điều chỉnh nhiệt độ sang vùng vạch đỏ ) thì càng tăng nhiệt độ sưởi - kính xe lại càng bị mờ nhiều hơn?

Trả lời:  Như chúng ta đều biết, trong không khí luôn có một lượng hơi nước nhất định,  khi gặp vật  lạnh, hơi nước  sẽ ngưng tụ và  bám lên vật đó. Vào những ngày mưa, lạnh – độ ẩm của không khí thì cao và  kính xe  thì lại lạnh và vì vậy, hơi nước  có trong không khí  bên trong  xe sẽ ngưng tụ bám lên kính, gây mờ kính.  Thực tế cho thấy, lượng hơi nước có trong không khí càng lớn thì kính xe càng bị mờ nhiều !

      Lượng hơi nước có thể bốc hơi vào trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất. Xem hình dưới đây  biểu thị mối tương quan giữa nhiệt độ và lượng hơi nước có thể bốc hơi vào không khí ở điều kiện áp suất 1 bar ( áp suất môi trường không khí xung quanh ta ).  Từ đồ thị  ta thấy,  điều kiện áp suất không đổi, khi nhiệt độ tăng thì lượng nước có thể bốc hơi vào không khí sẽ tăng, ví dụ: ở nhiệt độ 10 độ C, lượng hơi nước có thể có trong một m3 không  khí là 7,5 g,  nhưng khi nhiệt độ tăng lên 30 độ C  thì  lượng nước có thể lên tới 28 g ( gấp gần 4 lần so với khi nhiệt độ không khí là 10 độ C ).

Tương quan  giữa lượng nước có thể bốc hơi vào không khí và nhiệt độ

      Đối với ô tô, khi nhiệt độ không khí trong xe  tăng  thì không chỉ làm tăng  lượng nước có thể bốc hơi vào không khí  mà còn  làm cho phần nước  bám trên các vật bên trong xe như thảm trải sàn, bọc ghế bằng nỉ….  bốc hơi vào không khí mạnh hơn. Nói cách khác: khi tăng nhiệt độ thì  không khí  trong xe sẽ có nhiều nước hơn!

      Từ phần vừa trình bầy ở trên ta có thể  thấy một cách dễ dàng,  bật sưởi càng lớn sẽ làm nhiệt độ không khí trong xe càng cao, làm cho  lượng nước có trong không khí cũng như trên mặt kính tăng thêm và vì thế,  kính càng bị mờ nhiều hơn !

      Khi  bật  AC, hệ thống máy lạnh ô tô  làm việc và đóng vai trò như một máy hút ẩm, hơi nước trong không khí  sẽ  ngưng tụ và chảy ra ngoài khi đi qua dàn lạnh; Do đó,  độ ẩm của không khí trong xe  giảm  và không dẫn đến hiện tượng hơi nước ngưng tụ làm mờ kính xe.

Dr COOL