Chi tiết bài viết

MÁY LẠNH Ô TÔ/ ĐIỀU HÒA Ô TÔ: TẠI SAO KHÔNG NÊN CHẠY THIẾU GA LẠNH

Hỏi:  Điều hòa của xe tôi hiện nay đi kiểm tra thì được xác định là đang bị thiếu ga  lạnh, nhưng gió thổi ra vẫn tương đối mát và đã hết mùa hè;  vì vậy, để tiết kiệm, tôi định cứ để thế chạy, sang đầu hè tới sẽ nạp thêm ga sau. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn không biết điều hòa ô tô chạy thiếu ga lạnh như vậy có hại gì  không ?

 Dr. COOL:  Đây là một câu hỏi được rất nhiều chủ xe đặt ra cho chúng tôi. Thiếu ga làm giảm độ lạnh là một trong số các hiện tượng hay gặp nhất ở điều hòa ô tô. Việc thiếu ga có thể là do ga thẩm thấu qua các chi  tiết làm bằng vật liệu cao su như ống dẫn, gioăng, phớt hoặc do các bộ phận của điều hòa thường xuyên bị rung lắc, va đập hoặc do có chi tiết bộ phận nào đó của điều hòa bị mọt thủng hoặc do lượng ga nạp vào xe không đủ so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất.... 

            Ngoài việc, độ lạnh trong xe bị suy giảm thì việc thiếu ga ở hệ thống điều hòa ô tô có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của lốc nén - bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống điều hòa ô tô. Cụ thể là:

-     Giảm tuổi thọ của lốc nén  do thiếu dầu  bôi trơn. Nguyên nhân: ở điều hòa ô tô, dầu bôi trơn lốc nén được trộn lẫn với ga lạnh len lỏi vào khe hở giữa các chi tiết; khi thất thoát ga lạnh, một lượng không nhỏ dầu bôi trơn cũng bị thất thoát ra ngoài cùng với ga lạnh dẫn tới thiếu dầu bôi trơn.

-    Giảm tuổi thọ của lốc nén do việc làm mát lốc nén  không đảm bảo. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ của ga từ dàn lạnh về lốc nén cao hơn rất nhiều so với khi  đủ ga lạnh(nhiệt độ than lốc nén cao);

-     Giảm tuổi thọ của lốc nén, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe do lốc nén phải làm việc liên tục. Nguyên nhân: khi độ lạnh ở dàn lạnh không đạt được nhiệt độ để  ngắt cho lốc nén nghỉ và vì vậy,  lốc nén sẽ phải làm việc liên tục ở chế độ tải lớn.

          Vì vậy, việc bạn dự kiến cho hệ thống điều hòa ô tô hoạt động trong thời gian dài ở tình trạng thiếu ga lạnh là  một điều tối kỵ.

     Tuy nhiên,  cần kiểm tra, xác định chính xác và  khắc phục nguyên nhân gây thiếu ga trước khi nạp thêm ga.

Dr. COOL