Chi tiết bài viết

ĐIỀU HÒA Ô TÔ LEXUS RX350 KHÔNG LẠNH

ĐIỀU HÒA Ô TÔ LEXUS RX350  KHÔNG LẠNH

HỎI: Xe Lexus RX350 của tôi mua năm 2011; gần đây điều hòa của xe không lạnh, chỉ thổi ra gió nóng. Đưa xe đến garage, thợ kiểm tra yêu cầu phải thay lốc nén. Xin Dr. COOL cho biết nguyên nhân điều hoà ô tô Lexus RX350 không lạnh và có sửa được lốc nén không hay bắt buộc phải thay.

Dr. COOL: Do chưa có dịp kiểm tra trực tiếp điều hòa ô tô Lexus RX350 của bạn nên chưa có cơ sở để xác định chính xác nguyên nhân làm cho hệ thống điều hòa ô tô không lạnh. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân có thể làm cho hệ thống điều hòa xe Lexus RX350 không lạnh:

- Hệ thống điều hòa bị thiếu hoặc hết sạch ga lạnh do bị rò rỉ, thất thoát.

- Hệ thống điều khiển các cửa sưởi, cửa chia gió bị hỏng;

- Hư hỏng ở hệ thống giải nhiệt dàn ngưng;  

- Hư hỏng ở hệ thống điện điều khiển, cảm biến…;

- Tắc nghẽn trong đường dẫn ga lạnh.

- Hỏng van tiết lưu;

- Hư hỏng ở lốc nén.

Trong Hình kèm theo cho ta thấy hình lốc nén dùng cho xe Lexus RX350 của bạn. Đây là loại lốc nén thay đổi được dung tích công tác do hãng Denso Nhật Bản sản xuất. Loại lốc nén này vừa có van chỉnh áp ở đuôi lốc vừa có li hợp ở đầu lốc. Khi nhiệt độ dàn lạnh trong xe đạt được độ lạnh chỉnh đặt thì thay vì ngắt li hợp như các xe đời cũ thì hệ thống điều khiển điện tử, thông qua van chỉnh áp ở đuôi lốc sẽ làm giảm dung tích công tác của lốc nén cho phù hợp. Kết cấu này là kết cấu đang được áp dụng cho lốc nén lắp trên hầu hết các loại xe ô tô sản xuất gần đây. Hiện tương hư hỏng thường gặp đối với loại lốc nén điều hòa ô tô Lexus RX350 là:

- Khi bật điều hòa (AC) li hợp lốc nén không đóng

- Điều hòa ô tô thỉnh thoảng tự nhiên mất lạnh, tắt đi bật lại  lúc lạnh lúc không

- Khi chạy tốc độ cao hoặc khi chạy chậm dừng xe thì tự nhiên mất lạnh

      Về câu hỏi có sửa được lốc nén điều hòa ô tô Lexus RX350 của bạn hay không thì cần phải kiểm tra trực tiếp hoặc có được số liệu đo đạc của nơi xe bạn đã được kiểm tra. Tuy nhiên, theo thống kê, theo dõi của chúng tôi thì điều hòa ô tô không lạnh có nguyên nhân, trong đó nguyên nhân do hỏng lốc nén  chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Riêng đối với xe Lexus RX350 thì tỷ lệ điều hòa ô tô không lạnh có nguyên nhân liên quan trực tiếp đến lốc nén chỉ vào khoảng 5-10% tổng số xe Lexus RX350 vào sửa chữa về máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô (rất nhiều xe bị mất lạnh do nguyên nhân khác nhưng  lại bị cho là hỏng lốc nén). Trong số các xe được xác định bị hỏng  lốc nén thì số trường hợp lốc nén có thể sửa chữa để sử dụng được một cách bình thường, ổn định lâu dài chiếm tỷ lệ trên 80%.

Dr. COOL