Chi tiết bài viết

ĐIỀU HÒA Ô TÔ/ MÁY LẠNH Ô TÔ KHI VÀO HÈ

Hỏi: Điều hòa ô tô khi vào hè cần lưu ý gì ?

Dr. COOL: Về nguyên tắc, hệ thống Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô đã được thiết kế, chế tạo để có thể  hoạt động, làm lạnh tốt  ở mọi chế độ thời tiết. Tuy nhiên, khi vào hè, Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô thường phải làm việc liên tục trong thời gian dài với nhiệt độ không khí cao. Điều này đôi khi làm cho các bộ phận của Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô, đặc biệt là lốc nén bị quá tải, dẫn đến hư hỏng lớn. Để người sử dụng ô tô luôn có được chiếc xe mát lạnh thì cần lưu ý số việc sau:

  1. Định kỳ thực hiện việc bảo dưỡng Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô

Nhiều người sử dụng xe thường có thói quen, chỉ đưa xe đi kiểm tra hệ thống điều hòa không khí khi xe bị mất lạnh và trong nhiều trường hợp, khi đó đã quá muộn, nhiều bộ phận quan trọng, đắt tiền như máy nén, dàn lạnh, dàn ngưng… đã bị hỏng, không thể khắc phục được,buộc phải thay mới, tốn kém tiền bạc và thời gian!

Ngoài ra, cũng không ít người hiểu lầm rằng, mỗi khi đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ theo lịch củanhà sản xuất xe thì hệ thống điều hòa không khí cũng đã được kiểm tra, bảo dưỡng. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất xe thì sẽ thấy rằng, trong hầu hết các tài liệu này, hệ thống điều hòa không khí không có trong danh mục bảo dưỡng định kỳ !

Khi đưa xe đi bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí thì cần tùy theo tình trạng kỹ thuật của xe mà lựa chọn nội dung, phương thức phù hợp cho việc bảo dưỡng. Trong nhiều trương hợp, ta chỉ cần yêu cầu vệ sinh, làm sạch bên ngoài dàn lạnh dàn nóng là đủ mà không phải lúc nào cũng phải xả, nạp mới ga lạnh dầu lạnh, thay phin lọc ga…Trong trường hợp này, Gói vệ sinh dàn lạnh nội soi – Không tháo lắp Tablo, Không xả nạp ga lạnh, Không dùng hóa chất - đã được Máy lạnh ô tô Dr. COOL triển khai từ 2012 là một giải pháp phù hợp. Chỉ trong vòng 30-40 phút, dàn lạnh, dàn nóng, quạt gió…. của hệ thống Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô đã được vệ sinh sạch sẽ và chủ xe có thể kiểm tra tình trạng dàn lạnh của mình trước và sau khi vệ sinh.

  1. Không chạy thiếu ga lạnh, dầu lạnh

     Thiếu ga lạnh - làm giảm độ lạnh là một trong số các hiện tượng hay gặp nhất ở điều hòa ô tô. Theo thống kê thì tùy theo tuổi xe và tình trạng kỹ thuật của hệ thống điều hòa không khí trên xe, lượng ga lạnh thất thoát ra ngoài môi trường  hàng năm có thể dao động trong khoảng từ 7 đến 20 %. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng xe  do chưa hiểu hết tác hại của việc thiếu ga lạnh  nên thường coi nhẹ,  không đưa xe đi kiểm tra, xử lý. 

      Việc thiếu ga lạnh  không chỉ làm cho xe kém lạnh mà nguy hiểm hơn hết là làm cho máy nén - bộ phận đắt tiền nhất trong hệ thống điều hòa không khí - nhanh bị hỏng, mà cụ thể là:

  • Việc làm mát máy nén  không đảm bảo  vì nhiệt độ của ga lạnh từ dàn lạnh  về máy nén khi thiếu ga lạnh  sẽ cao hơn so với khi  đủ ga lạnh;
  • Máy nén phải làm việc liên tục nên nhanh hỏng và tốn nhiên liêu. Điều này cũng thật dễ hiểu vì khi không đủ ga thì dàn lạnh không đủ lạnh, không đạt được nhiệt độ để điều khiển cho lốc nén ngắt.
  • Máy nén luôn phải làm việc với chế độ tải lớn, giới hạn (đặc biệt là đối các xe trang bị máy nén thay đổi được hành trình piston/ dung tích công tác) nên nhanh bị mài mòn;
  • Việc bôi trơn cho máy nén không đảm bảo do một lượng không nhỏ dầu bôi trơn  đã bị thất thoát ra ngoài cùng với ga lạnh.

        Vì vậy, khi thấy  hiện tượng thiếu ga lạnh trong hệ thống điều hòa ô tô, ta cần đưa ngay xe  đi kiểm tra, xử lý - đặc biệt là khi vào hè.

  1. Lưu ý khi sử dụng

Theo kinh nghiệm thì khi sử dụng điều hòa ô tô trong mùa hè cần lưu ý một số vấn đề sau:

     -   Trong những ngày nóng nực, dưới tác động của hiệu ứng nhà kính,  nhiệt độ trong xe thường cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài.  Vì vậy, nếu có điều kiện thì cần đỗ xe ở những nơi mát, không bị nắng chiếu trực tiếp;  để hé kính cửa sổ cho không khí trong và ngoài xe có thể lưu thông nhằm giảm bớt nhiệt độ trong xe.

     -   Trường hợp vừa vào trong xe mà nhiệt độ ở đó quá cao thì sau khi cho xe nổ máy,  chưa nên bật ngay công tắc AC  mà cần hạ hết kính cửa sổ,  chỉnh quạt gió  quay với tốc độ lớn nhất để khí nóng lưu thông ra ngoài; sau khi nhiệt độ trong xe đã giảm bớt, chuyển sang chế độ lấy khí tuần hoàn, bật công tắc AC và đóng  kính cửa sổ lại.

    -    Hạn chế sử dụng Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô khi xe dừng đỗ lâu ở một chỗ.

    -    Mùa hè, thường có mưa lớn, gây ngập đường và vì vậy không nên sử dụng Điều hòa ô tô/ Máy lạnh ô tô khi xe đi qua những khu vực nước sâu. Ngược lại, khi đi qua vùng nước sâu dễ làm tăng thêm tải cho động cơ và trong một số trường hợp, nước ngập có thể làm hỏng mô tơ, gẫy cánh quạt làm mát dàn ngưng.

Dr. COOL