Chi tiết bài viết

Lắp thêm van tiết lưu cho xe Ford Escape đời 2003?

Hỏi:  Anh bạn tôi vừa mua con xe Ford Escape đời 2010, tôi thấy ở hệ thống điều hòa ô tô của anh ta có một  bộ phận hình khối bằng nhôm, lắp ngay đầu dàn lạnh, tại chỗ vách ngăn giữa khoang động cơ và khoang người ngồi,  trong khi đó xe Escape của tôi đời 2003 lại không thấy có bộ phận này. Anh bạn giải thích, đó là van tiết lưu và có van này thì điều hòa ô tô sẽ lạnh hơn. Xin Dr COOL cho biết có đúng vậy không  và tôi có nên lắp thêm van tiết lưu cho xe của tôi không ?

Dr COOL: Trong một số tài liệu, giáo trình, van tiết lưu được gọi là van dãn nở. Chức năng chính của van tiết lưu là làm giảm áp suất của dòng ga lạnh dạng lỏng; từ đó làm ga lạnh  ”sôi ” , bốc hơi ở nhiệt độ thấp và hút nhiệt của luồng không khí thổi qua dàn bốc hơi ( dàn lạnh ).

Van  tiết lưu sử dụng trên ô tô được phân làm hai nhóm chính là:

van tiết lưu ống (orifice) và van tiết lưu cảm biến nhiệt (thermostatic expansion valve ).

Đặc điểm cơ bản của van tiết lưu ống  là lỗ van có tiết diện không đổi nên trong một số tài liệu còn được gọi với tên là “ van tiết lưu tiết diện không đổi “.  Van tiết lưu ống  gồm các bộ phận chính sau: thân van bằng nhựa tổng hợp, lưới lọc, ti van và gioăng làm kín ( hình 1 ).  Khi đi qua  lỗ van, áp suất của ga lạnh sẽ bị giảm đột ngột, làm cho ga lạnh  “sôi”  và bốc hơi. Ưu điểm của loại van này là kết cấu đơn giản, không có các chi tiết chuyển động, giá thành chế tạo thấp. Tuy nhiên, loại van này không có khả năng điều chỉnh được lưu lượng ga lạnh đi vào dàn bốc hơi theo các chế độ làm việc của hệ thống điều hòa không khí. 

Hình 1 Kết cấu van tiết lưu ống 

Van tiết lưu cảm biến nhiệt: Trong hình 2 . cho thấy kết cấu của loại van tiết lưu cảm biến nhiệt dạng khối  được sử dụng cho nhiều hệ thống điều hòa không khí ô tô. Loại van này có khả năng điều tiết lưu lượng ga lạnh phù hợp với các chế độ công tác khác nhau của hệ thống điều hòa bằng cách thay đổi tiết diện lưu thông của lỗ van. Khi nhiệt độ đường ra của dàn bốc hơi thay đổi thì áp suất của chất dãn nở trong khoang trên của nấm van thay đổi theo và  làm thay đổi độ biến dạng của màng điều khiển, từ đó tác động lên ti van và làm thay đổi tiết diện  lưu thông của van. 

Hình 2. Van tiết lưu cảm biến nhiệt dạng khối

Đối với ô tô Ford sản xuất tại Việt Nam, van tiết lưu ống được sử dụng trong hệ thống điều hòa ô tô Ford Escape và Mondeo đời đầu, , Ford Focus…. 

Van tiết lưu cảm biến nhiệt được thấy trên các xe Ford Escape và Mondeo sản xuất gần đây, Ford Everest,  Ford Transit….

Xe Ford Escape 2003 thuộc loại xe lắp van tiết lưu ống. Van này được đặt bên trong đường ống cao áp nối giữa dàn ngưng và dàn bốc hơi vì thế bạn không thể nhìn thấy van. Để xác định một cách tương đối vị trí lắp van tiết lưu ống, bạn có thể quan sát hoặc dùng tay sờ dọc theo đường ống cao áp- giữa dàn ngưng và dàn bốc hơi ( Hình 3. ); van tiết lưu ống được lắp đặt tại  vị trí mà bạn thấy ống cao áp bắt đầu chuyển từ ấm sang lạnh và từ khô sang ướt. 

Hình 3. Sơ đồ điều hòa ô tô sử dụng van tiết lưu ống

Van tiết lưu là bộ phận không thể thiếu được trong hệ thống điều hòa ô tô. Do  ô tô Escape của bạn đã trang bị van tiết lưu ống nên việc lắp thêm van tiết lưu cảm biến nhiệt dạng khối như bạn của bạn đã khuyên là không cần thiết !

Trong thực tế, cũng đã có không ít cơ sở sửa chữa điều hòa ô tô  thường  tư vấn cho khách:  phá bỏ hệ thống điều hòa nguyên thủy của xe Ford lắp van tiết lưu ống để hoán cải,  chuyển sang hệ thống sử dụng van tiết lưu cảm biến nhiệt. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, tuy hệ thống điều hòa ô tô trang bị van tiết lưu cảm biến nhiệt có thêm một  số  ưu điểm so với hệ thống trang bị van tiết lưu ống nhưng trong trường hợp cụ thể này - sự thay đổi về độ lạnh sau khi hoán cải là không đáng kể so với chi phí các chủ xe đã phải bỏ ra. Ngoài ra, khi hoán cải, các đường ống  bị cắt, nối, hàn, chế …bằng phương pháp thủ công  của các garage cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ hỏng hóc kỹ thuật trong quá trình sử dụng. 

DR COOL

Các bài có liên quan:

Phải thay van tiết lưu khi thay lốc nén   http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2014/05/may-lanh-o-to-ieu-hoa-o-to-phai-thay.html

Lốc lạnh Mondeo có sửa được không   http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2013/11/ieu-hoa-o-to-may-lanh-o-to-loc-lanh.html

Xử lý tiếng kêu điều hòa Ford Focus   http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2013/02/ieu-hoa-o-to-may-lanh-o-to-xu-ly-tieng.html

Điều hòa ô tô / Máy lạnh ô tô Ford Escape hỏng   http://dienlanhoto-drcool.blogspot.com/2013/04/ieu-hoa-o-to-may-lanh-o-to-ford-escape.html