Chi tiết bài viết

KIỂM TRA LOẠI DẦU LẠNH ĐANG CÓ TRÊN XE NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi: Có thể sử dụng các bộ kit thử  “ PAG OIL CHECKER” và “POE OIL CHECKER” để kiểm tra loại dầu lạnh đang có trên xe được không và cách thử như thế nào?

Dr. COOL: Dầu  bôi trơn gốc PAG và POE là hai loại dầu lạnh được các nhà sản xuất ô tô quy định để dùng với ga lạnh R134a. Để giúp cho các cơ sở kinh doanh vật tư thiết bị lạnh cũng như các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô có thể xác định nhanh loại dầu lạnh kiểm tra có phải là dầu lạnh dùng cho ga lạnh R134a hay không - mà không cần phải đưa mẫu dầu đến các phòng thử nghiệm (đắt tiền, tốn nhiều thời gian), Máy lạnh ô tô Dr. COOL đã cung cấp rộng rãi các bộ kit thử dầu lạnh “PAG OiL Checker” “POE OiL Checker”. Các bộ kít này không chỉ dùng để kiểm tra dầu lạnh mua mới mà còn có thể kiểm tra được loại dầu lạnh đang có trên xe.

      Kiểm tra chủng loại dầu lạnh, ga lạnh đang có trên xe trước khi tiến hành sửa chữa bảo dưỡng điều hòa ô tô là một công đoạn bắt buộc ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật bản, Hàn quốc…. Kết quả thử sẽ cung cấp cho kỹ thuật viên các thông tin cần thiết để đưa ra phương thức thực hiện khi bảo dưỡng, sửa chữa. Trường hợp, loại ga lạnh, dầu lạnh đang có trên xe đúng với loại đã được nhà sản xuất quy định thì sau khi bảo dưỡng, sửa chữa,  kỹ thuật viên chỉ cần nạp bổ sung thêm loại dầu lạnh theo tài liệu kỹ thuât. Trường hợp ngược lại, nếu dầu lạnh và/ hoặc ga lạnh không đúng loại được nhà sản xuất quy định thì cần loại bỏ dầu lạnh cũ, vệ sinh, thông thổi toàn bộ hệ thống điều hòa ô tô; sau đó, nạp mới dầu lạnh và ga lạnh theo đúng quy định của nhà sản xuất xe.

      Việc không tiến hành kiểm tra loại dầu lạnh đang có trên xe mà cứ thế nạp thêm dầu lạnh mới vào hệ thống điều hòa ô tô nhiều khi lại gây tác dụng xấu cho việc bôi trơn. Thực tế cho thấy  nhiều trường hợp có 2 loại dầu lạnh khác nhau được nạp vào xe  bị tách làm hai lớp riêng biệt do khác nhau về tính chất lý hóa.

      Về phương pháp kiểm tra ga lạnh chúng tôi đã trình bày trong các bài viết trước đây. Việc lấy mẫu dầu lạnh đang có trong hệ thống điều hòa ô tô có thể thực hiện bằng các dụng cụ chuyên dùng. Trường hợp không có thiết bị lấy mẫu dầu chuyên dùng thì ta có thể lấy dầu đang có trong các bộ phận của hệ thống điều hòa ô tô như từ lốc nén, dàn lạnh, dàn ngưng, tuy ô…..

      Sau khi đã có mẫu dầu lạnh ta chỉ việc sử dụng bộ kít “PAG OiL Checker” hoặc “POE OiL Checker” để kiểm tra chủng loại dầu lạnh đang có trên xe.Với  các bộ kít  này chỉ trong một  phút, chỉ cần:

                             Cho mẫu dầu vào ống  + Lắc   và  Đọc kết quả

      Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng Bộ Kit “ PAG Oil Checker” các bạn có thể xem thêm tại:  

https://www.youtube.com/watch?v=oXkd8cW1KA0

hoặc

https://www.youtube.com/watch?v=HdIVse81uak

      Đối với bộ kit “ POE Oil Checker” các bạn có thể xem thêm tại:  

https://www.youtube.com/watch?v=tPDPUgV517k    

hoặc

https://www.youtube.com/watch?v=J2nFLumkuNo

      Từ nhiều năm nay,  tất cả các xe vào sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa ô tô tại  Máy lạnh ô tô Dr. COOL đều được kiểm tra về chủng loại dầu lạnh, ga lạnh bằng các thiết bị, kít thử chuyên dùng trước khi tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa.

Dr. COOL