Chi tiết bài viết

Thông rửa hệ thống máy lạnh ô tô

Hỏi:  Xe  bị nạp phải ga lạnh giả, thợ ở garage yêu cầu phải thông rửa toàn bộ hệ thống  điều hòa không khí trước khi thay ga lạnh khác.  Xin hỏi việc này có cần thiết hay không ?

Trả lời: “ Thông rửa “  hệ thống máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô thường được hiểu là việc sử dụng khí hoặc hóa chất chuyên dùng để thông và làm sạch bên trong các đường ống, bộ phận có ga lạnh đi qua. Trong nhiều trường hợp, việc thông rửa đòi hỏi tương đối nhiều công sức, vật tư và thời gian vì vậy không  nhất thiết cứ khi đưa xe vào xưởng bảo dưỡng điều hòa đều phải thông rửa.

          Theo các chuyên gia về máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô cũng như kinh nghiệm sửa chữa thực tế nhiều năm, thông rửa hệ thống điều hòa  ô tô cần thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Máy nén bị hỏng phần cơ bên trong, bị bó kẹt, các chi tiết bị mòn nhiều;
  • Chuyển đổi  từ loại ga lạnh này sang loại ga lạnh khác, ví dụ từ ga lạnh R12 sang  R134a;
  • Nạp phải ga lạnh giả, không đúng chủng loại, không đúng chất lượng theo quy định của nhà sản xuất xe;
  • Dầu bôi trơn trong hệ thống máy lạnh ô tô sai chủng loại hoặc bị biến chất;
  • Hệ thống máy lạnh ô tô bị tắc do bẩn .

          Thông rửa  hệ thống máy lạnh ô tô đòi hỏi phải được thực hiện tại các cơ sở sửa chữa có đầy đủ thiết bị và  các kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Việc thông rửa bằng thiết bị chuyên dùng cho phép ta có thể làm sạch toàn bộ hệ thống điều hòa không khí mà không cần phải tháo  rời các bộ phận cũng như bảng tablo.

Ảnh thiết bị chuyên dùng thông rửa hệ thống máy lạnh ô tô  không cần phải tháo rời các bộ phận cũng như bảng tablo tại xưởng Điện & Máy lạnh ô tô Dr Cool  

  

    

Dr COOL