Chi tiết bài viết

Nước máy lạnh ô tô làm ướt sàn xe

Hỏi:  Gần đây, mỗi khi  sử dụng máy lạnh ô tô thì sau đó sàn  và tấm trải sàn xe bị sũng nước. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục ?

                                                           

Trả lời:  Như chúng ta đều biết, trong không khí luôn có một lượng hơi nước nhất định  và khi gặp lạnh nó sẽ ngưng tụ thành dạng lỏng.  Ở ô tô, khi không khí khi đi qua dàn bốc hơi  sẽ được làm mát xuống nhiệt độ thấp và khi đó, một phần hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ, đọng lại trong hộp chứa dàn bốc hơi. Để  cho nước ngưng tụ của máy lạnh ô tô  không bị tràn, chảy vào trong xe, phần bên dưới của hộp chứa dàn bốc hơi thường được thiết kế giống như một khay hứng  có vòi cao su đi xuyên qua lỗ ở vách trước, dẫn nước ra ngoài xe. Việc nước máy lạnh ô tô  làm ướt sàn xe  có thể do các nguyên nhân và cách khắc phục  sau đây:

  • Hộp chứa dàn bốc hơi hoặc dàn bốc hơi sau khi sửa chữa, bảo dưỡng lắp đặt sai => lắp lại cho đúng;
  • Hộp chứa dàn bốc hơi bị rạn, nứt  =>  sửa chữa, hàn lại;
  • Ống cao su dẫn nước ra ngoài xe bị thủng/ rách/ rơi mất => thay ống cao su  mới;
  • Ống cao su bị gập lại hoặc bị kẹp giữa hộp chứa dàn bốc hơi và vách trước => lắp lại ống cao su;
  • Đường thoát nước  của dàn bốc hơi bị tắc do đất bụi: Trong trường hợp này, cần kiểm tra xem dàn bốc hơi và hộp chứa dàn của bạn có bị bẩn không. Nêu bẩn thì  ngoài việc thông ống  thoát nước, cần đưa xe đi bảo dưỡng, vệ sinh hộp và dàn bốc hơi ( việc kiểm tra và vệ sinh dàn bốc hơi có thể dùng thiết bị rửa nội soi, không cần phải tháo tablo) .

      Trên đây là một số nguyên nhân và các khắc phục liên quan đến hiện tượng nước điều hòa không khí ô tô chảy ướt sàn xe để người sử dụng xe tham khảo, xử lý.

Dr COOL