Chi tiết bài viết

ĐIỀU HÒA Ô TÔ HYUNDAI SONATA KHÔNG LẠNH ĐỘT NGỘT

Hỏi: Tôi sử dụng xe Hyundai Sonata đời 2011, Điều hòa  của xe gần đây thỉnh thoảng mất lạnh đột ngột, tắt bật lại nút AC lúc thì lạnh lúc thì không; lúc đầu thì cả tháng bị một hai lần còn bây giờ thì ngày nào cũng bị hiện tượng này. Xin cho biết đây là bệnh gì và cách xử lý hiện tượng này.

 Dr COOL:  Cũng giống như nhiều loại xe ô tô khác được sản xuất gần đây, điều hòa ô tô Hyundai Sonata của bạn trang bị loại lốc nén thay đổi được dung tích công tác ( variable displacement compressor ).

         Loại lốc nén này không có li hợp điện từ  tuy nhiên lại có khả năng tự thay đổi được  dung tích công tác. Khi bật AC,  trục lốc luôn quay theo trục khủy của động cơ xe; tùy theo chế độ làm việc, bộ điều khiển điện tử của hệ thống điều hòa sẽ tự động điều khiển việc đóng mở của van chỉnh áp nằm ở đuôi lốc nén; từ đó làm thay đổi độ nghiêng của đĩa xoay  gắn trên trục lốc và dẫn tới sự biến đổi hành trình của  piston.  Vì vậy, tuy trục của lốc nén  luôn quay cùng với puli nhưng lốc lại có thể thay đổi được chế độ làm việc từ  không tải sang có tải  với  dung tích công tác khác nhau. Ưu điểm của loại  lốc nén  thay đổi được dung tích công tác là: hiệu suất công tác cao,  tiết kiệm nhiên liệu, độ ồn thấp…

        Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng điều hòa ô tô Hyundai Sonata thỉnh thoảng mất lạnh, tắt đi bật lại thì đôi khi lại lạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân hay gặp nhất ở loại xe này là  do sự làm việc không ổn định của van chỉnh áp, đôi lúc mất khả năng điều khiển lốc nén. Mà trực tiếp là:

  1. Hư hỏng phần điện  cấp từ bộ điều khiển điện tử đến van chỉnh áp;   
  2. Van chỉnh áp  bị  kẹt bẩn do:  nạp ga lạnh giả, kém chất lượng hoặc dầu bôi trơn bị biến chất, vón cục hoặc do mạt kim loại của các bộ phận của lốc nén bị mài mòn nghiêm trọng ( piston, xy lanh, biên…);  
  3. Cuộn nam châm điện của van chỉnh áp bị cháy, chập một số vòng …không đảm bảo lực hút;   

        …………

       Khi gặp sự cố liên quan đến van chỉnh áp của lốc, việc đầu tiên cần kiểm tra chất lượng ga lạnh/ dầu lạnh;  tiếp theo là kiểm tra nguồn điện cấp cho van ( bằng Oszilograph  hoặc đông hồ đo điện chuyên dùng);  trường hợp điện điều khiển đến van tốt  thì chuyển sang kiểm tra tính năng làm việc của van/ tình trạng kỹ thuật của lốc nén. 

       Nói chung, việc kiểm tra điều hòa ô tô Hyundai Sonata trang bị lốc nén thay đổi được dung tích công tác cần thực hiện ở các cơ sở chuyên về điều hòa ô tô có trang bị thiết bị kiểm tra chuyên dùng và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản.

Dr COOL