Chi tiết bài viết

Kiểm tra chất lượng/ chủng loại ga lạnh điều hòa ô tô như thế nào ?

Hỏi: Làm sao kiểm tra được  trong hệ thống điều hòa ô tô của mình đang sử dụng  loại ga lạnh gì và có đảm bảo chất lượng hay không ?

Dr COOL:  Việc sử dụng  ga lạnh không đảm bảo chất lượng hoặc  không đúng chủng loại  được nhà sản xuất  xe quy định hoặc  hỗn hợp lẫn lộn của nhiều loại ga lạnh khác nhau   có thể dẫn đến việc  giảm độ lạnh của xe;  gây tắc trong hệ thống; hỏng nhanh  các bộ phận, chi tiết của hệ thống máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô  làm bằng nhựa, cao su  và    đặc biệt là các bộ phận đắt tiền như lốc nén ; tiềm ẩn   nguy cơ gây cháy nổ xe ….Trong hình 1 cho thấy lốc nén bị hư hỏng nghiêm trọng do sử dụng ga lạnh không đúng chủng loại.

                                       Hình 1. Lốc nén điều hòa ô tô Lexus biển số 19 C.... hỏng do bị nạp ga lạnh giả

Để hạn chế tối đa các hư hỏng không đáng có và nguy cơ gây cháy nổ xe do sử dụng ga lạnh không đảm bảo chất lượng, không đúng chủng loại, ở nhiều nước trên thế giới đã ban hành quy định bắt buộc phải  kiểm tra chất lượng và chủng loại ga lạnh đang dùng trên xe trước khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Khi đi khám sức khỏe định kỳ, để biết được thành phần máu người ta phải lấy mẫu máu và  dùng thiết bị kiểm tra, phân tích nó. Tương tự  như vậy , để  xác định được chủng loại, chất lượng ga lạnh đang dùng trên xe ô tô  thì cũng  phải lấy mẫu  và sử dụng một thiết bị kiểm tra, phân tích thành phần ga lạnh.     Bằng thiết bị phân tích ga lạnh ( hình 2 ), với thời gian khoảng 2 – 3 phút , ta có thể biết một cách chính xác chủng loại môi chất lạnh  cũng như  tỷ lệ  phần trăm của từng thành phần có trong ga lạnh nạp cho xe. 

                                          

                                                     Hình 2. Thiết bị kiểm tra, phân tích thành phân ga lạnh ô tô

Trong hình 3 cho thấy kết quả  kiểm tra  ga lạnh  R 134a  được  in  ra từ   thiết bị phân tích ga lạnh:

-   Mẫu số 1-  đạt chất lượng ( pass ):  loại ga lạnh trong hệ thống điều hòa  của xe là ga lạnh R134a thuần chất, với nồng độ là 100 %;

-   Mẫu số 2- không đạt chất lượng ( fail ):  loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe  là một hỗn hợp lẫn lộn  2 loại ga lạnh ; trong đó, 95 %  là ga lạnh R 134a và  5 %  ga lạnh R 12.

-   Mẫu số 3- không đạt chất lượng ( fail ):  loại ga lạnh của hệ thống điều hòa xe  là một hỗn hợp lẫn lộn 3 loại ga lạnh; trong đó,   84,7 %  là ga lạnh R 134a;   7,3 %  ga lạnh R 12 và  8 %  ga lạnh R 22 (  ga dùng cho điều hòa không khí gia đình ).

-   Mẫu số 4- không đạt chất lượng ( fail ):  trong hệ thống điều hòa xe không có  ga lạnh  mà chỉ có toàn  không khí. 

                                    Hình 3. Kết quả  phân tích thành phần 4 mẫu ga lạnh  khác nhau  được in ra từ thiết bị kiểm tra

       Xưởng Máy lạnh ô tô Dr Cool là cơ sở  đầu tiên  ở Việt Nam từ nhiều năm nay, đã và  đang  sử dụng thiết bị phân tích chủng loại và thành phần ga lạnh để kiểm soát chất lượng vật tư nhập về cũng như chất lượng của ga lạnh có trong hệ thống máy lạnh ô tô/ điều hòa ô tô  khi tiến hành  sửa chữa, bảo dưỡng.

Dr COOL