Chi tiết bài viết

MÁY LẠNH Ô TÔ KÉM LẠNH, NẠP THÊM GA CHO LẠNH ?

Hỏi:  Điều hòa ô tô của tôi gần đây kém lạnh; hỏi mấy anh bạn chạy xe lâu năm thì một số người khuyên tôi đưa xe đi nạp thêm ga lạnh là sẽ lại mát.  Xin Dr COOL cho biết có nên nạp thêm ga lạnh không ?

Dr COOL: Cũng tương tự như chữa bệnh ở người - quan trọng nhất là phải xác định đúng nguyên nhân thì mới không rơi vào tình cảnh – “ tiền mất, tật mang”. Cũng là đau ở bụng, nhưng có trường hợp phải mổ cấp cứu, trường hợp thì  uống thuốc đau dạ dày, nhưng có những trường hợp thì chỉ cần bôi dầu hoặc tẩy giun…..

Đối với điều hòa ô tô cũng vậy, “ kém lạnh “ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể như:

-         Dàn ngưng ( dàn nóng ) bẩn, khả năng trao đổi nhiệt kém;

-         Việc trao đổi nhiệt ở dàn lạnh ( dàn bay hơi ) không tốt do bị đất bụi bám nhiều trên bề mặt;

-         Tắc, nghẽ  trong hệ thống;

-         Quạt dàn lạnh kém, không đủ lượng gió thổi qua dàn bay hơi;

-         Hỏng quạt làm mát dàn ngưng;

-         Hệ thống điều hòa bị thiếu nhiều ga lạnh;

-         Lốc nén ( máy nén, đầu lạnh… ) bị  mài mòn, tụt hơi;

-         Dây cu roa kéo lốc nén bị trùng

-         ………

Trong thực tế, đôi khi khi chỉ cần vệ sinh  dàn lạnh, dàn ngưng hoặc tăng lại dây cu roa kéo lốc nén…. là điều hòa đã lại mát bình thường.

Việc chưa xác định chính xác nguyên nhân giày gucci mà đã đưa xe đi nạp thêm ga lạnh là thiếu khoa học và đôi khi dẫn tới các hậu quả khôn lường , ví dụ như: nạp thừa ga lạnh làm cho áp suất trong hệ thống lạnh cao hơn áp suất cho phép có thể gây hỏng lốc nén….

Vì vậy, khi thấy điều hòa ô tô của bạn kém lạnh thì bạn chưa nên nạp thêm ga lạnh mà cần đưa xe đến cơ sở chuyên về điều hòa ô tô có uy tín để kiểm tra, xác định chính xác nguyên nhân và từ đó đưa ra cách xử xử lý phù hợp.

Dr COOL