Chi tiết bài viết

Bảo dưỡng điều hòa ô tô và bảo dưỡng ô tô định kỳ

Hỏi:  Xe  mua mới từ đầu và đã đi được gần 4 năm, độ lạnh trong  xe  hiện nay kém hơn nhiều so lúc mới mua, mặc dù vẫn thực hiện đầy đủ   việc đưa xe đến garage để kiểm tra bảo dưỡng theo đúng kỳ ( theo số km hoặc  thời gian ) đã được nhà sản xuất quy định trong cuốn hướng dẫn sử dụng kèm theo xe lúc mua. Xin  hỏi tại sao và cách khắc phục.

Trả lời:   Đây là vấn đề  mà tương đối nhiều người sử dụng xe hay bị nhầm lẫn. Nếu nghiên cứu kỹ nội dung  kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ trong sách hướng dẫn sử dụng xe, sẽ thấy không có hạng mục nào liên quan đến hệ thống điều hòa không khí ô tô.  Nói cách khác, việc bảo dưỡng điều hòa không khí ô tô thường không thuộc danh mục kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ được nhà sản xuất ô tô quy định( xin xem thêm nội dung bảo dưỡng định kỳ của một số loại xe tại  " Chuyên mục ô tô " của trang web này ). Về vấn đề này, rất nhiều người  sử dụng xe cũng như tổ chức, doanh nghiệp đã có sự hiểu sai  nên không đưa xe đi bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí hoặc không dự trù, phê duyệt kinh phí cho mục bảo dưỡng hệ thống điều hòa  không khí của xe vì cho rằng nội dung này đã được thực hiện khi xe được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

      Khác với điều hòa không khí gia đình - có các cụm chi tiết được nối bằng ống kim loại cứng và  đặt cố định ở một chỗ;  điều hòa không khí ô tô  có nhiều bộ phận bằng nhựa, cao su, thường xuyên phải hoạt động trong các khu vực bụi bặm, ô nhiễm, chế độ công tác khắc nghiệt, rung lắc nhiều… nên nhanh bị bẩn, thất thoát ga lạnh….Theo các chuyên gia về điều hòa không khí ô tô thì tùy thuộc vào tình trạng kỹ thuật và tuổi xe, lượng ga lạnh thất thoát ra ngoài hàng năm dao động trong khoảng từ 7 % đến 20 %. Việc không đưa xe ô tô đi kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí  theo định kỳ sẽ dẫn đến một số hệ lụy như: độ lạnh kém; dễ bị mọt thủng dàn lạnh, dàn ngưng; giảm tuổi thọ của máy nén....

      Trường hợp ô tô kém lạnh như nêu ở câu hỏi có thể là do hệ thống điều hòa không khí  của xe lâu không được bảo dưỡng và một phần ga lạnh bị thất thoát. Vì vậy, cần đưa xe đi kiểm tra, xử lý và trong quá trình sử dụng xe, song song với việc bảo dưỡng các nội dung khác theo sách hướng dẫn thì cần thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống điều hòa không khí.

Dr COOL