Chi tiết bài viết

Điều hòa ô tô có mùi hôi khi sử dụng

Hỏi: Xe mua mới từ đầu và sử dụng được hơn 3 năm,  nhưng gần đây có mùi rất hôi khi bật điều hòa. Xin cho biết nguyên nhân và cách khắc phục.

Trả lời: Trong không khí được hút qua quạt gió của hệ thống điều hòa ô tô thường có  các vật và  tạp chất khác như lá cây, phấn hoa, bụi khoáng, bụi hữu cơ, vi khuẩn, nấm mốc….. Một phần không nhỏ của các chất này thường  bám lại trên bề mặt  lá tản nhiệt của  dàn bốc hơi ( xin xem hình dưới đây ), ống dẫn gió. Sau một thời gian dài sử dụng, lượng tạp chất này tích tụ ngày càng nhiều; Ở điều kiện ẩm ướt, thiếu ánh sáng ( đặc biệt tại khu vực dàn bốc hơi ) vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất mạnh, các chất hữu cơ bị phân hủy .. tạo ra mùi hôi thối khó chịu.

  Dàn bốc hơi Mitsubishi Triton gây mùi hôi khi bật điều hòa không khí

      Vì vậy để hạn chế mùi hôi do nấm mốc và chất hữu cơ bị phân hủy gây ra ta có thể  thực hiện một số biện pháp như sau:

  • Thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống điều hòa không khí trong đó có việc làm sạch các chất bẩn bám trên dàn bốc hơi và ống dẫn gió.
  • Định kỳ kiểm tra, thay thế lọc gió ca bin;
  • Sử dụng chất diệt và chống nấm mốc phun lên dàn bốc hơi và ống dẫn gió;
  • Tắt công tắc A/C và để quạt gió ca bin tiếp tục chạy với tốc độ lớn khoảng 5-10 phút trước khi kết thúc lộ trình. Làm như vậy sẽ có tác dụng thổi hết nước bám trên bề mặt lá tản nhiệt của dàn bốc hơi, hạn chế điều kiện phát triểm nấm mốc và ngoài ra, còn giúp ta tiết kiệm  nhiên liệu.

Dr COOL