Chi tiết bài viết

Khử mùi hôi điều hòa ô tô bằng cách nào

Hỏi:  Xe của tôi gần đây khi bật điều hòa,  khí thổi ra rất hôi; bạn bè khuyên nên mua  ngay bình  xịt  diệt khuẩn, khử mùi  về phun.  Xin cho biết có nên làm như vậy không ?

Dr COOL: Trong không khí đi qua dàn lạnh ( dàn bốc hơi ) thường có  lẫn các tạp chất và  vật lạ  như bụi khoáng, bụi hữu cơ, lá cây, phấn hoa, vi khuẩn, nấm mốc….. Các chất này thường  bám lại trên bề mặt  lá tản nhiệt của dàn lạnh, ống dẫn gió. Sau một thời gian dài sử dụng, lượng tạp chất này tích tụ ngày càng nhiều; Ở điều kiện thiếu ánh sáng, ẩm ướt ( đặc biệt tại khu vực dàn lạnh ) vi khuẩn, nấm mốc phát triển rất mạnh, các chất hữu cơ bị phân hủy …tạo ra mùi hôi thối khó chịu; trong một số trường hợp còn gây di ứng và bệnh tật cho đường hô hấp.

Tuy nhiên để lựa chọn cách khử mùi hôi  hiệu quả và tiết kiệm thì ta cần phải kiểm tra xác định chính xác tình trạng bẩn của dàn lạnh và nguyên nhân gây mùi hôi.

Đối với trường hợp dàn lạnh, ồng gió chưa bị các chất bẩn tạo thành lớp dầy, bám chặt  trên bề mặt, chỉ bị mùi hôi do nấm mốc và vi khuẩn, thì có thể sử dụng bình xịt diệt khuẩn, khử mùi để xử lý mùi hôi.

Ngược lại, khi dàn lạnh bị chất bẩn bám chặt và tạo thành lớp dầy trên bề mặt ( xem hình kèm theo ) thì việc chỉ dùng bình xịt để diệt khuẩn, khử mùi thường ít hiệu quả vì làm như vậy  chỉ có tác dụng đối với nấm, vi khuẩn ở  bề mặt ngoài của lớp chất bẩn.  Cách làm này giống như việc người có mùi hôi,  không tắm rửa, kì cọ cho sạch sẽ  mà lại chỉ định dùng  nước hoa xịt cho thơm ???  Vì vậy, trong trường hợp này, việc đầu tiên là phải dùng nước sạch hoặc dung dịch tẩy rửa áp lực cao  để vệ sinh, làm sạch lớp đất, bụi và các chất bẩn bám chặt trên bề mặt dàn lạnh, sau đó mới tiến hành phun chất diệt khuẩn và chống nấm.

Làm sạch dàn lạnh bằng cách nào ?

Để làm sạch  dàn lạnh bị đất bụi bám chặt trên bề mặt dàn lạnh, tại hầu hết các cơ sở sửa chữa đều thực hiện bằng cách xả hết ga lạnh, tháo bảng tablo để lấy dàn lạnh ra ngoài làm vệ sinh. Cách làm này không chỉ gây tốn kém về tiền bạc, thời gian mà còn có thể làm cho các chủ xe lo lắng vì sợ  bảng tablo của mình bị sứt, gẫy lẫy hãm, thiếu ốc vít  và các tiếng kêu khó chịu sau khi tháo lắp… 

Để khắc phục các nhược điểm nêu trên, xưởng Máy lạnh ô tô Dr COOL từ nhiều năm nay đã trang bị Bộ thiết bị kiểm tra, làm sạch nội soi .  Bộ Thiết bị này cho phép có thể  kiểm tra tình trạng bẩn, vệ sinh làm sạch lớp chất bẩn bám trên dàn lạnh, ống gió cũng như phun chất diệt khuẩn, khử mùi mà không cần phải tháo lắp tablo và xả, nạp lại ga lạnh.

Tuy nhiên,  một lần nữa cũng xin lưu ý với người sử dụng xe:  việc thực hiện đúng và đầy đủ chế độ bảo dưỡng định kỳ đối với hệ thống điều hòa không khí  chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng,  chống  mùi hôi, dị ứng  và các bệnh tật khác cho đường hô hấp !!!

Dr  COOL