Chi tiết bài viết

Tại sao cần thay phin lọc điều hòa ô tô

Hỏi:  Khi đưa xe đi sửa chữa điều hòa không khí  tại garage, thợ ở đó yêu cầu phải thay phin lọc. Vậy điều này có cần thiết không?

Trả lời:   Ở hệ thống điều hòa không khí ô tô, phin lọc  có chức năng lọc và ngăn lại các tạp chất có trong ga lạnh như mạt kim loại, cặn dầu,  nước… không cho chúng đi tới các bộ phận khác của hệ thống điều hòa không khí. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, tính năng lọc của phin sẽ dần dần bị suy giảm và trong  trường hợp, khi lượng  tạp chất có trong phin lọc quá lớn - còn có thể  gây ra hiện tượng tắc phin lọc; trong thực tế sửa chữa  đã gặp một số trường hợp bục túi đựng hạt hút ẩm của phin lọc và hạt hút ẩm chạy khắp nơi, làm tắc  ống dẫn, van tiết lưu, dàn lạnh.... Tất cả các sự cố này dễ dẫn đến  hư hỏng  lớn  cho hệ thống điều hòa không khí ô tô.

                                                                    

      Vì vậy, cũng tương tự như bầu lọc dầu ở động cơ xe, phin lọc của hệ thống điều hòa không khí cũng cần được định kỳ thay mới. Tuy nhiên, không phải mỗi khi sửa  điều hòa đều nhất thiết phải thay phin lọc mà  chỉ thay phin lọc  khi cần thiết. Theo kinh nghiệm, phin lọc của hệ thống điều hòa không khí ô tô cần được thay mới trong các trường hợp sau:

  • Hệ thống điều hòa không khí bị  tắc ẩm;
  • Thay máy nén mới, đặc biệt là khi máy nén cũ bị bó kẹt, hỏng phần cơ bên trong;
  • Nạp phải ga lạnh giả, không đúng chủng loại, không đúng chất lượng theo quy định của nhà sản xuất xe;
  • Dầu bôi trơn trong hệ thống điều hòa không khí bị biến chất, không đảm bảo chất lượng;
  • Khi thực hiện việc bảo dưỡng điều hoà không khí theo định kỳ.

Dr COOL