Chi tiết bài viết

Tại sao phải thay liên tục lốc nén điều hòa ô tô

Hỏi:  Xe mua mới từ đầu, trong vòng 4 năm trở lại đây thay liên tục 3 lốc nén. Lại vừa  chết nữa. Tại sao vậy ?

Trả Lời :  Việc hỏng và phải thay luôn ba, bốn cái   lốc nén trong thời gian ngắn như vậy đối với xe ô tô như  trình bầy  là không bình thường !

      Theo kinh nghiệm thì trừ trường hợp mua phải lốc nén giả, kém chất lượng thì lốc nén của  xe rất ít khi tự hỏng. Tuy nhiên, trong thực tế lại có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ( trên 90 % các trường hợp) có thể gây hỏng lốc nén, như:

  • Thiếu ga lạnh hoặc  dầu bôi trơn ( rỏ rỉ ga lạnh có kèm theo dầu bôi trơn trong thời gian dài,  khi  sửa chữa, nạp ga mới không đủ lượng hoặc  không bổ sung thêm dầu );
  • Tắc nghẽn trong hệ thống điều hòa ô tô  ( làm cho áp suất ga quá cao hoặc dầu bôi trơn không về được lốc nén... );
  • Ga lạnh hoặc dầu bôi trơn không đảm bảo chất lượng ( ga lạnh hoặc dầu giả, không đúng loại );
  • Hỏng van tiết lưu;
  • Dàn ngưng  không đảm bảo kỹ thuật hoặc không được làm mát tốt( dàn ngưng cũ nát hoặc không đủ tiết diện lưu thông, lá tản nhiệt bị biến dạng nghiêm trọng, quạt làm mát dàn ngưng bị hỏng hoặc sai chiều quay… )

      Từ đó cho thấy, có rất nhiều nguyên nhân gián tiếp có thể gây hỏng lốc nén, trong đó có những lỗi tưởng như rất nhỏ, không đáng kể như van tiết lưu hay nghẽn tắc do hạt hút ẩm chui ra khỏi phin lọc…. Vì vậy, khi máy nén bị hỏng thì việc đầu tiên phải xác định được chính xác nguyên nhân và xử lý triệt để nguyên nhân gây hỏng lốc nén  trước khi thay lốc nén mới.

Dr COOL