Khai thác Sử dụng

Máy lạnh ô tô tự nhiên ngắt

Máy lạnh ô tô tự nhiên ngắt
Hỏi: Xe đã sử dụng gần 20 năm, máy lạnh bị tình trạng đang chạy chừng 15 - 20 phút thì máy nén tự nhiên ngắt và không đóng lại được; nếu tắt AC đi, để khoảng 15 phút rồi bật lại thì lại làm việc. Đã thử thay rơ le tự ngắt ( thermotas ) ở dàn lạnh mà vẫn không hết?

Hỏi:  Xe đã sử dụng gần 20 năm, máy lạnh bị tình trạng đang chạy chừng 15 - 20 phút thì  máy nén tự nhiên ngắt  và không đóng lại được; nếu tắt AC đi, để khoảng 15 phút rồi bật lại thì lại làm việc. Đã  thử thay rơ le tự ngắt ( thermotas ) ở dàn lạnh mà vẫn không hết.

Trả lời:  Trong hệ thống điều hòa không khí ô tô, người ta thường trang bị  một số  thiết bị  bảo vệ  tự động điều khiển việc  ngắt máy nén (giống như automat ở hệ thống điện gia đình ) nhằm tránh cho  hệ thống điều hòa không khí  khỏi bị hư hỏng nặng khi gặp sự cố bất thường như :

  • Tắc, nghẽn trong đường ống dẫn hoặc bộ phận có ga lạnh đi qua;
  • Việc giải nhiệt dàn ngưng không đảm bảo;
  • Van áp suất bị lão hóa;
  • Hệ thống điện điều khiển của điều hòa không khí  bị trục trặc ( mâm điện lốc nén bị chập một số vòng, rơ le điều khiển máy nén bị lão hóa, đầu nối điện tiếp xúc không tốt… );
  • …..   

      Còn rơ le tự ngắt ( thermotas ) lắp ở dàn lạnh  tuy cũng điều khiển việc đóng, ngắt máy nén nhưng chức năng chủ yếu của nó là để  tránh cho dàn bốc hơi không bị đóng băng.

      Vì vậy, để có thể xử lý hiện tượng chạy một lúc, máy nén tự nhiên ngắt như nêu ở câu hỏi thì cần kiểm tra kỹ lần lượt  các nguyên nhân nêu trên.  

Dr COOL

Bản đồ

Liên kết website
Thư viện ảnh nổi bật
sachDH honglink
Thống kê truy cập